Safety Guard ความปลอดภัยที่ต้องคำนึงถึงในเครื่องออโตเมชั่น

safety-guard-for-automatic-machine-2

Safety Guard ความปลอดภัยที่ต้องคำนึงถึงในเครื่องออโตเมชั่น

Safety guard เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับเครื่องจักรอัตโนมัติเพื่อช่วยรับประกันความปลอดภัยของคนงานที่ใช้งานหรือบำรุงรักษาเครื่องจักร จุดประสงค์ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคือการปิดกั้นทางกายภาพหรือจำกัดการเข้าถึงชิ้นส่วนที่เป็นอันตรายของเครื่องจักร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานสัมผัสกับชิ้นส่วนที่เป็นอันตรายเหล่านี้

มี Safety guard หลายประเภท รวมถึงไม้กั้น อุปกรณ์ควบคุมด้วยสองมือ interlocking และอุปกรณ์ตรวจจับ Presence sensing ประเภทของอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่ใช้จะขึ้นอยู่กับอันตรายเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรและระดับการป้องกันที่จำเป็น

ตัวอย่างเช่น อาจใช้แผงกั้นเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ของเครื่องจักร ในขณะที่อาจใช้อุปกรณ์ควบคุมแบบสองมือเพื่อให้แน่ใจว่ามือของคนงานอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยก่อนที่จะเปิดใช้งานเครื่องจักร อาจใช้ interlocking เพื่อหยุดการทำงานของเครื่องจักรเมื่อถอดหรือเปิดเครื่องป้องกัน และ Presence sensing ตรวจจับการปรากฏตัวอาจใช้เพื่อตรวจจับการมีอยู่ของพนักงานและปิดเครื่องโดยอัตโนมัติหากพนักงานเข้ามาใกล้เกินไป

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือควรออกแบบ ติดตั้ง และบำรุงรักษาอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยตามมาตรฐานและข้อบังคับด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง และผู้ปฏิบัติงานควรได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยโดยรวม

ตัวอย่างไอเดียเพิ่มเติมของการออกแบบ Safety guard บนเครื่องออโตเมชั่น

1 ม่านแสงนิรภัย

ม่านแสงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ลำแสงอินฟราเรดเพื่อสร้างสิ่งกีดขวางเสมือนจริงรอบตัวเครื่อง หากคนงานเข้ามาสัมผัสม่านแสง เครื่องจะหยุดโดยอัตโนมัติ ม่านแสงมักใช้กับเครื่องจักรที่มีชิ้นส่วนเคลื่อนที่ที่เป็นอันตราย เช่น เครื่องปั๊มโลหะ เครื่องกดอัด

2 Safety Mats สำหรับเครื่องจักรอัตโนมัติ

Safety Mats เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนพื้น สามารถตรวจจับได้เมื่อผู้ปฏิบัติงานยืนใกล้ส่วนที่เป็นอันตรายของเครื่องจักรมากเกินไป หากคนงานเหยียบบนเสื่อ เครื่องจะหยุดโดยอัตโนมัติ แผ่นรองนิรภัยมักใช้กับเครื่องจักรที่มีพื้นที่แบนราบขนาดใหญ่และเป็นอันตราย เช่น หุ่นนยนต์เชื่อมอัตโนมัติ

3 อุปกรณ์ความปลอดภัยแบบอิเล็กทรอนิกส์

อุปกรณ์ความปลอดภัยแบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น รีเลย์นิรภัย PLC นิรภัย และตัวควบคุมความปลอดภัย ใช้เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องจักรตามกฎความปลอดภัยชุดหนึ่ง อุปกรณ์เหล่านี้สามารถตั้งโปรแกรมให้ตรวจจับสภาวะที่ไม่ปลอดภัย เช่น ประตูเครื่องเปิดอยู่ และหยุดเครื่องหากจำเป็น

4 อุปกรณ์หยุดฉุกเฉินในเครื่องออโตเมชั่น

อุปกรณ์หยุดฉุกเฉิน เช่น ปุ่มหยุดฉุกเฉิน สายดึง และสวิตช์เท้า ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถหยุดเครื่องจักรได้อย่างรวดเร็วในสถานการณ์ฉุกเฉิน อุปกรณ์เหล่านี้ควรเข้าถึงได้ง่ายและมีเครื่องหมายชัดเจน และควรอยู่ในตำแหน่งพื้นที่การทำงานของพนักงาน

5 อุปกรณ์ Lockout/Tagout:

อุปกรณ์ Lockout/Tagout เช่น Lock และ Tag ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องจักรเริ่มทำงานในขณะที่กำลังดำเนินการบำรุงรักษาหรือซ่อมแซม อุปกรณ์เหล่านี้ทำให้มั่นใจได้ว่าพนักงานจะไม่สตาร์ทเครื่องโดยไม่ตั้งใจในขณะที่กำลังทำงานอยู่ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือแม้ว่าอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยจะเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยของเครื่องจักร แต่ควรใช้ร่วมกับมาตรการความปลอดภัยอื่นๆ เช่น การฝึกอบรมที่เหมาะสม ขั้นตอนการทำงานที่ปลอดภัย และการประเมินความเสี่ยง เพื่อสร้างโปรแกรมความปลอดภัยที่ครอบคลุมสำหรับระบบเครื่องจักรอัตโนมัติ

รับออกแบบระบบ automation

เราคือมืออาชีพในการออกแบบระบบ automation และปรับปรุงเครื่องจักรอัตโนมัติ มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี งานดี มีคุณภาพ

KSN 2558 ENGINEERING
Facebook ของเรา;
https://www.facebook.com/KSN2558ENGINEERING
โทรหาผมได้ตลอดครับ
กฤตภาส ศรีจริยา
Tel: 083-368-7260

safety-guard-for-automatic-machine-2

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์