กรณีศึกษา ความปลอดภัยเครื่องจักรอัตโนมัติ

ความปลอดภัยเครื่องจักร -02

กรณีศึกษารายละเอียดอุบัติเหตุเกี่ยวกับเครื่องจักรอัตโนมัติ ความปลอดภัยเครื่องจักรอัตโนมัติ

XYZ Corporation เป็นบริษัทผู้ผลิตที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัทได้ติดตั้งเครื่องจักรอัตโนมัติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานคน เครื่องนี้ออกแบบมาเพื่อตัดแผ่นโลหะตามขนาดและรูปร่างเฉพาะที่จำเป็นสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันทางด้านความปลอดภัยเครื่องจักร เช่น ปุ่มหยุดฉุกเฉินและแผงกั้นนิรภัย

เหตุการณ์ :

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 25xx เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่โรงงาน XYZ Corporation เครื่องอัตโนมัติทำงานผิดปกติ และแผ่นโลหะที่กำลังตัดติดอยู่ในเครื่องทำให้เครื่องจักรทำงานผิดจังหว่ะ เครื่องไม่สามารถหยุดโดยอัตโนมัติได้ ทำให้แผ่นโลหะถูกดีดออกจากเครื่องอย่างแรง กระแทกคนงานคนหนึ่งบนพื้น คนงานชายอายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส แขนและขาหัก ศีรษะแตก และมีเลือดออกภายใน พนักงานที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีเพื่อรับการรักษา

การสืบสวน ความปลอดภัยเครื่องจักรอัตโนมัติ :

หลังเกิดเหตุทางบริษัทได้ดำเนินการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ จากการสอบสวนพบว่ากลไกการตัดของเครื่องจักรอัตโนมัติทำงานผิดปกติเนื่องจากความผิดพลาดทางเทคนิคในแผงควบคุม วงจรอิเล็คทรอนิคของแผงควบคุมทำงานผิดพลาด ซึ่งทำให้เครื่องทำงานผิดปกติและหยุดทำงานโดยอัตโนมัติไม่ได้ แผงกั้นนิรภัยยังติดตั้งไม่ถูกต้อง ทำให้แผ่นโลหะหลุดออกจากเครื่องและโดนคนงานได้

ดำเนินการ :

บริษัทดำเนินการทันทีเพื่อแก้ไขผลกระทบของอุบัติเหตุและป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต พนักงานที่ได้รับบาดเจ็บได้รับการดูแลทางการแพทย์ทันที และบริษัทเป็นผู้รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด บริษัทยังชดเชยให้พนักงานในช่วงเวลาที่เขาไม่สามารถทำงานได้และดูแลในช่วงของการพักฟื้น

สั่งหยุดใช้งานเครื่องจักรที่มีปัญหา นำไปตรวจสอบซ่อมแซมและปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดของแผงควบคุม และติดตั้งแผงกั้นนิรภัยอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่คล้ายคลึงกันในอนาคต นอกจากนี้ บริษัทยังได้ดำเนินการตรวจสอบเครื่องจักรอื่นๆ ทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ และคุณลักษณะด้านความปลอดภัยทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง

บริษัทยังได้ทบทวนนโยบายและระเบียบปฏิบัติด้านความปลอดภัย และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยสำหรับพนักงานทุกคน บริษัทกำหนดให้พนักงานทุกคนต้องผ่านการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยและดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยเครื่องจักรทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ

บทสรุป ความปลอดภัยเครื่องจักรอัตโนมัติ :

อุบัติเหตุที่โรงงาน XYZ Corporation เป็นผลมาจากความผิดพลาดทางเทคนิคในแผงควบคุมและแผงกั้นนิรภัยที่ไม่ได้ติดตั้งอย่างถูกต้อง บริษัทดำเนินการทันทีเพื่อแก้ไขผลพวงของอุบัติเหตุ ช่วยเหลือคนงานที่ได้รับบาดเจ็บ และป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต การทบทวนนโยบายและขั้นตอนด้านความปลอดภัยของบริษัท และการส่งเสริมการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยเครื่องจักรสำหรับพนักงานทุกคน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยสำหรับพนักงานทุกคน”

รับออกแบบระบบ ความปลอดภัยเครื่องจักรอัตโนมัติ

เราคือมืออาชีพในการออกแบบระบบ automation และปรับปรุงเครื่องจักรอัตโนมัติ มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี งานดี มีคุณภาพ

KSN 2558 ENGINEERING

โทรหาผมได้ตลอดครับ
กฤตภาส ศรีจริยา
Tel: 083-368-7260

ความปลอดภัยเครื่องจักร -02

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์